Cấu tạo bồn cầu gồm những bộ phận nào?

Nội dung bài viết

Bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh có tính hữu dụng cao trong đời sống hiện nay. Mặc dù sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn nhưng có thể đáp ứng tối ưu nhu cầu đại tiện, tiểu tiện của các thành viên trong gia đình hoặc nơi công cộng. Vậy cấu tạo bồn cầu gồm những bộ phận nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng Gạch Xinh tìm hiểu thông tin về vấn đề này qua bài viết sau nhé. 

Cấu tạo chung của các loại bồn cầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bồn cầu được sản xuất từ các thương hiệu khác nhau. Chúng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc cho đến giá thành. Đặc biệt là những bồn cầu thông minh sử dụng hệ thống cảm biến, có khả năng xả rửa tự động, sửa ấm, đóng – mở nắp mà không cần thao tác bằng tay.

Cấu tạo bồn cầu gồm những bộ phận nào? 1
Các loại bồn cầu đều có cấu tạo gần như nhau

Mặc dù vậy, bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm vẫn là 2 dòng thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống tự hoại. Hầu hết, các loại bồn cầu đều có cấu tạo chung gồm 3 bộ phận chính: nguồn cung cấp nước, bệ để ngồi, ống thoát chất thải. Tùy theo từng sản phẩm sẽ có thêm phụ kiện đi kèm theo quy định của nhà sản xuất.

Cấu tạo của bồn cầu bệt gồm những bộ phận nào?

Bồn cầu bệt được chế tạo và sản xuất với kích thước, kiểu dáng khác nhau để đáp ứng nhu cầu của đa dạng khách hàng. Cấu tạo bồn cầu bệt chia thành 4 bộ phận: két nước bồn cầu, thân bồn, nắp bồn và vòi xịt. 

Két nước bồn cầu bệt

Két nước là nơi tiếp nhận nước từ nguồn cung cấp, phục vụ cho hoạt động xả thải. Nó sẽ cuốn trôi nước tiểu và phân xuống ngăn chứa hầm cầu. Cấu tạo chi tiết của két nước gồm 9 bộ phận. Chúng đảm nhận chức năng, nhiệm vụ khác nhau:

 • Ống nạp đầy nước sau mỗi lần nhấn xả thải.
 • Phao điều chỉnh mực nước ở mức tiêu chuẩn.
 • Lẫy gạt nước.
 • Khung vỏ nước dùng để chứa nước và thiết bị bên trong.
 • Van xả nước.
 • Đường ống trào giúp ngăn nước tràn ra bề mặt sàn nhà.
 • Van bơm nước.
 • Nút nhấn xả nước. 
 • Đường nước chảy xuống bồn cầu. 

Thân bồn cầu bệt

Thân bồn cầu là nơi người dùng ngồi xuống mỗi lần đi vệ sinh. Bên trong thân bồn làm nơi chứa các chất thải. Bộ phận này được cấu thành bởi những chi tiết sau:

Cấu tạo bồn cầu gồm những bộ phận nào? 2
Thân của bồn cầu
 • Đường thoát chất thải xuống hầm chứa. 
 • Đập ngăn nước.
 • Đường cho chất thải đi xuống.
 • Phần diện tích chứa nước bồn cầu.
 • Lượng nước được giữ lại tránh mùi hôi khó chịu.
 • Đường cho nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu.
 • Khung bên ngoài thân bệ xí. 

Nắp bồn cầu bệt

Nắp bồn cầu làm nhiệm vụ ngăn chặn sự phát tán của vi khuẩn bay ra bên ngoài không gian. Đồng thời, nó cũng tránh tình trạng nước tiểu hay phân bắn ra phía sau bồn cầu. Vì vậy người dùng nên đóng nắp mỗi lần đi vệ sinh để đảm bảo tính thẩm mỹ, độ thoáng sạch cho nhà tắm của mình.

Vòi xịt bồn cầu bệt

Vòi xịt thường được thiết kế tách biệt với bồn cầu. Bộ phận này có chức năng chính là xịt rửa hậu môn sau khi đi đại tiện, hoặc xịt rửa toilet, sàn nhà vệ sinh. Chúng ta có thể kích hoạt dòng nước chảy bằng tay. Theo đó, khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần nhấn vào nút  ở đầu của vòi, nước bên trong nguồn cấp sẽ chảy ra. Vòi xịt bồn cầu gồm 4 chi tiết: đầu vòi, dây vòi, góc cài và Gioăng cao su. 

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm như thế nào?

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm đơn giản hơn nhiều so với bệ xí bệt. Sản phẩm được thiết kế liền khối nên sẽ gồm 2 bộ phận chính: bộ xả nước và bệ ngồi.

Bộ xả nước bồn cầu ngồi xổm

Bộ xả nước thường gắn ngay phía trên bồn cầu để phục vụ tráng rửa mỗi lần đi vệ sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả bồn cầu xổm đều có bộ phận này. Nó chỉ có ở những thiết bị vệ sinh cải tiến. Còn những dòng bệ xí xổm truyền thống, chúng ta phải dùng xô hoặc chậu hứng nước để dội chất thải trôi xuống dưới.

Cấu tạo bồn cầu gồm những bộ phận nào? 3
Bộ xả nước trong bồn cầu

Bệ ngồi bồn cầu ngồi xổm

Đây là vị trí để người dùng ngồi vào mỗi lần đi tiểu tiện hay đại tiện. Bên trong bệ ngồi có thiết kế lỗ thoát chất thải vào đường ống thoát xuống hầm chứa. Bên cạnh đó còn có đập ngăn nước giúp giữ lại một lượng nước sạch nhất định trong lòng bồn. Nhờ vậy có thể tạo môi trường chân không, ngăn mùi hôi thối bốc ra ngoài.

Ngoài 2 bộ phận chính, chúng ta có thể lắp đặt thêm vòi xịt nhằm tăng tiện ích cho thiết bị vệ sinh. Mặc dù bệ xí xổm thiết kế tối giản nhưng nó vẫn được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Bởi thiết bị vệ sinh này có giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt và tư thế ngồi mang đến lợi ích thiết thực cho sức khỏe người dùng.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Thực tế, cấu tạo của bồn cầu sẽ khác nhau theo từng loại. Tuy nhiên phần lớn chúng đều hoạt động theo nguyên lý tương tự nhau. Sau khi đi vệ sinh xong, các chất thải được giữ lại trong đáy bồn cầu. Khi người dùng nhấn xả nước, nước theo đường rãnh chảy thẳng xuống lòng bệ xí. Lúc này, nước cuốn thành vòng tạo áp lực mạnh để đẩy chất thải vào đáy toilet một cách nhanh chóng và sạch sẽ nhất.

Khi nước đã cuốn trôi chất bẩn đi xuống phần đáy bồn cầu thì sẽ tiếp tục ép hết chất thải vào bể phốt. Đập ngăn nước dưới đáy đóng lại để chặn phần nước sạch xả xuống dưới với ống dẫn chất thải. Nó giữ lại một lượng nước sạch nhất định trong lòng bồn. Như vậy có thể ngăn mùi hôi khó chịu bốc lên từ dưới bể phốt.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bồn cầu

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh được sử dụng thường xuyên, mỗi ngày trong gia đình, nơi công cộng. Do đó, bạn cần biết cách vận hành để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị và bảo vệ sức khỏe bản thân. Một số điều người dùng cần lưu ý gồm:

Tránh bỏ rác thải vào bồn cầu

Ngoài nước tiểu và phân, chúng ta không nên bỏ bất kỳ loại rác thải nào vào bồn cầu, kể cả giấy vệ sinh. Nhất là những loại giấy khó phân hủy, bỉm, băng vệ sinh, thức ăn thừa… Chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hầm chứa nhanh đầy hơn.

Cấu tạo bồn cầu gồm những bộ phận nào? 4
Không thả rác vào bồn cầu tránh tắc nghẽn

Vệ sinh sạch sẽ bồn cầu thường xuyên

Người dùng nên thường xuyên lau chùi, cọ rửa toilet bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Điều này giúp hạn chế sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ cũng ngăn ngừa mùi hôi thối, làm cho bồn cầu luôn sáng bóng.

Kiểm tra và khắc phục sự cố kịp thời

Trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý kiểm tra tất cả những điểm chốt của bồn cầu để chắc chắn phần gioăng và dây cấp không bị hở. Nếu không có hiện tượng rò rỉ nước xảy ra hoặc tiếng kêu bất thường, nước xả êm là có thể dùng bình thường. Mặt khác, nếu có hiện tượng tắc nghẽn, hư hỏng xảy ra cần xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh.

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng, cấu tạo bồn cầu khá đơn giản, dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Trước khi mua, người dùng nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm phù hợp với thiết kế nhà tắm, nhu cầu vệ sinh của gia đình. Để sở hữu loại bồn cầu chính hãng, chất lượng cao, đầy đủ mọi phụ kiện, khách hàng hãy đến với Gạch Xinh. Sản phẩm của chúng tôi nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu nổi tiếng. Vì vậy, thiết bị sẽ đảm bảo thiết kế hiện đại, tính năng thông minh cùng độ bền vượt thời gian.

Bạn thấy bài viết này bổ ích chứ

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Đội Ngũ Gạch Xinh

Đội Ngũ Gạch Xinh

Đội Ngũ Gạch Xinh với hơn 15 năm trong lĩnh vực Gạch Lát Nền, Gạch ốp tường, Gạch Bông, Gạch Granite, Gạch Mosaic, Đá băm xanh, Gạch Lát Sân Vườn, Gạch Trang Trí, Gạch vỉa hè Terrazzo Và thiết bị vệ sinh, hy vọng một phần cung cấp thông tin bổ ích và phục tốt nhất cho các bạn.

Để lại một bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Menu chính

Logo

ĐƠN VỊ CUNG CẤP
GẠCH VÀ THIẾT BỊ VỆ SINH
CHẤT LƯỢNG CAO