Gạch Vỉa Hè – Top 6 Loại Gạch Lát Vỉa Hè Đẹp, Chống Trơn Tốt Nhất Hiện Nay

Nội dung bài viết

Gạch vỉa hè ngày nay được ứng dụng rất nhiều ở các công trình xây dựng công cộng. Tuy kiểu dáng không có sự đa dạng như gạch lát nền, gạch ốp tường, nhưng vẫn đảm bảo về sự độc đáo với các mẫu mã khác nhau để lựa chọn. Đặc biệt, các mẫu gạch lát vỉa hè rất được chú trọng về độ bền nên hầu như rất cứng chắc và có độ chống chịu lực tốt.

Tổng hợp những mẫu gạch vỉa hè đẹp, chất lượng nhất hiện nay
Tổng hợp những mẫu gạch vỉa hè đẹp, chất lượng nhất hiện nay

Vậy hiện nay, có những mẫu gạch vỉa hè nào tốt? Dưới đây, Gạch Xinh sẽ tổng hợp cho bạn Top 6 loại gạch ốp lát vỉa hè được sử dụng phổ biến nhất!

1. Các loại gạch vỉa hè phổ biến hiện nay

Trên thị trường vật liệu xây dựng, có thể nói gạch vỉa hè được xuất hiện rất nhiều như gạch terrazzo, gạch con sâu, gạch Block…Mỗi loại đều có những đặc trưng hoa văn khác nhau với tính năng ưu điểm vượt trội. 

Tuy nhiên, trong các dự án xây dựng hạ tầng hiện nay như lát vỉa hè, lối đi công viên, chỗ để xe… thì việc chọn gạch cần phải đảm bảo độ cứng chắc tốt, vì đây là nơi công cộng với mật độ lưu thông nhiều.

Có nhiều loại gạch vỉa hè với đặc tính khác nhau
Có nhiều loại gạch vỉa hè với đặc tính khác nhau, phù hợp nhiều công trình

Dưới đây là tổng hợp một số loại gạch vỉa hè được sử dụng nhiều nhất cho bạn tham khảo:

1.1 Gạch Terrazzo

Về đặc điểm cấu tạo

Gạch terrazzo là một trong những vật liệu ốp lát được ưa chuộng nhất trong các công trình vỉa hè. Thành phần chính của gạch gồm bột đá, xi măng, cát, và một số phụ gia khác. Những nguyên liệu này được trộn theo một tỷ lệ nhất định, sau đó cho vào khuôn thép định hình, dùng máy ép gạch công suất lớn để cho ra thành phẩm.

Gạch terrazzo lát vỉa hè được sử dụng rất nhiều hiện nay
Gạch terrazzo lát vỉa hè được sử dụng rất nhiều hiện nay
Bề mặt gạch nhám
Bề mặt gạch được thiết kế có độ nhám đạt hiệu quả chống trơn rất tốt

Gạch terrazzo sử dụng công nghệ ép rung tự động và bán tự động mà không trải qua quá trình nung gạch. Do đó sản phẩm đạt chất lượng cao với độ cứng bền vững, chịu được cả sự khắc nghiệt của thời tiết.

Về kiểu dáng, mẫu mã

Bề mặt gạch terrazzo thông thường sẽ xuất hiện các hạt lấm chấm trông rất độc đáo và đẹp mắt. Gạch terrazzo thường có 2 loại: mài và không mài. Gạch terrazzo vỉa hè chưa mài thì có độ nhám, phù hợp ở các công trình yêu cầu về độ bám, độ chống trơn trượt. Còn terrazzo mài thì có độ bóng ở bề mặt, có thể được vát cạnh để tăng tính thẩm mỹ.

Họa tiết gạch terrazzo rất đa dạng
Gạch terrazzo có nhiều họa tiết theo cả hiện đại và truyền thống

Kích thước gạch terrazzo phổ biến như gạch terrazzo 40×40, 30×30, 50×50. Màu sắc khác nhau từ đỏ, vàng, xanh, xám…kết hợp cùng hoa văn ấn tượng: mắt phượng, rẻ quạt, mắt nai…

1.2 Gạch con sâu

Gạch con sâu có thiết kế uốn lượn khá độc đáo
Gạch con sâu có thiết kế uốn lượn khá độc đáo

Về đặc điểm cấu tạo

Gạch con sâu được thiết kế uốn lượn theo viền khuôn gạch, nên nó còn được gọi với tên khác là gạch zíc zắc. Thành phần chính sản xuất bao gồm cát, xi măng, bột đá mi, bột màu và một số phụ gia khác.

Gạch block tự chèn có độ bền và chịu lực tốt
Gạch block tự chèn có độ bền và chịu lực tốt

Ưu điểm của gạch con sâu lát vỉa hè là: chống trơn, chống ẩm, cường độ chịu lực và độ cứng cao, giúp thoát nước dễ dàng. Vì vậy. gạch lát được sử dụng ở nhiều không gian khác nhau như công viên, vỉa hè, sân vườn, khu đỗ xe, khu resort, bến cảng…Vì có đặc điểm uốn éo như con sâu nên độ liên kết mặt khi lát gạch rất chắc chắn, khó gãy vỡ và dễ dàng thi công.

Ứng dụng gạch con sâu trong nhiều công trình công cộng
Ứng dụng gạch con sâu trong nhiều công trình công cộng
Màu sắc gạch đa dạng từ đậm tới nhạt
Màu sắc gạch đa dạng từ đậm tới nhạt

Về kiểu dáng, mẫu mã

Gạch con sâu phổ biến với hai loại kích thước: dài 22.5, rộng 11,5cm và dài 23, rộng 11.5cm. Còn độ dày tùy chọn, chủ yếu là 6cm hoặc 8cm. Các mẫu gạch lát nền cũng rất đa dạng, được thiết kế ở hai dạng bề mặt bóng và mờ. Màu sắc nổi bật như xanh, trắng, vàng, xám, hồng…

Gạch con sâu có nhiều màu sắc khác nhau

1.3 Gạch chữ I

Về đặc điểm, cấu tạo

Gạch chữ I là một trong những loại gạch tự chèn, được cấu tạo từ bột đá, cát, xi măng và một số phụ gia khác. Vì gạch có hai đầu giống như I, nên khi lát gạch xuống bề mặt vỉa hè tạo ra độ gắn kết bền chặt rất nhiều. Gạch có ưu điểm về độ chống mài mòn, chống thấm, cường độ chịu nén cao, thoát nước dễ dàng.

Gạch vỉa hè có hình dáng giống hệt chữ I
Gạch vỉa hè có hình dáng giống hệt chữ I

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại gạch chữ I khác nhau dựa vào phương pháp sản xuất: gạch chữ I nhám công nghệ ép thủy lực khép kín, gạch chữ I bóng công nghệ đúc bê tông tươi, gạch chữ I nhám công nghệ ép rung.

Dòng gạch có khả năng chịu nhiệt, chống ẩm mốc
Dòng gạch có khả năng chịu nhiệt, chống ẩm mốc cao, phù hợp với không gian ngoài trời

Về kiểu dáng, mẫu mã

Gạch chữ I thông thường có kích thước là 200x164x60mm hoặc 200x164x80mm. Vì hình dáng gạch khá dày nên việc thi công khó bị nứt vỡ và dễ dàng hơn. Màu sắc gạch cũng khá phong phú để lựa chọn phù hợp cho nhiều công trình: xanh, đỏ, vàng, xám, đen, trắng…tạo được nhiều vẻ đẹp thẩm mỹ và ấn tượng hơn.

Gạch chữ I có nhiều kích thước
Loại gạch này cũng rất đa dạng về màu sắc, kích thước gạch ốp

1.4 Gạch Block hình chữ nhật

Về đặc điểm cấu tạo

Gạch thuộc loại bê tông tự chèn, gạch Block tự chèn, là một trong những loại gạch vỉa hè phổ biến được dùng rất nhiều hiện nay. Quy trình sản xuất gạch sử dụng công nghệ rung hoặc ép rung để định hình mẫu gạch ốp lát. Thành phần cấu tạo được trộn đều từ các nguyên liệu đá, xi măng, cát, bột màu…

Gạch tự chèn hình chữ nhật lát vỉa hè
Gạch tự chèn hình chữ nhật lát vỉa hè

Nhờ công đoạn phối nguyên vật liệu và ứng dụng công nghệ chặt chẽ, nên mỗi viên gạch được tạo ra rất bền và cứng chắc. Ứng dụng phù hợp ở nhiều công trình như sân trường học, công viên, vỉa hè, khu đô thị, sân vườn, khu resort…

Tìm hiểu thêm:

Bộ sưu tập 99+ map vỉa hè đẹp, chống trơn

Gạch Terrazzo Lát Vỉa Hè – Top 12 Mẫu Gạch Terrazzo đẹp, giá tốt 2022

Gạch block chữ nhật
Gạch block chịu được nhiều tác động lực và sự thay đổi của thời tiết

Về kiểu dáng, mẫu mã

Kích thước gạch block phổ biến là 200x100x60mm, 200x100x80mm, phù hợp ở nhiều không gian với quá trình thi công lắp đặt dễ dàng. Hiện nay gạch bê tông vỉa hè có 2 loại chính: bề mặt nhám cho các khu vực yêu cầu cao về độ chống trượt, và bề mặt bóng cho những nơi yêu cầu về tính thẩm mỹ. 

gạch vỉa hè chữ nhật cũng khá đa dạng màu sắc

1.5 Gạch hình chìa khóa

Về đặc điểm, cấu tạo

Đây cũng là một trong những mẫu gạch lát vỉa hè được ưa chuộng vì hình dáng ngộ nghĩnh của nó. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình khép kín hiện đại nên luôn đảm bảo về chất lượng gạch cao: cường độ chịu nén tốt, thích ứng được với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, chống ẩm, rêu mốc, an toàn với môi trường.

Gạch vỉa hè hình chìa khóa
Gạch vỉa hè hình chìa khóa

Gạch hình chìa khóa được dùng trong nhiều công trình công cộng khác nhau như: gạch lát vỉa hè, gạch lát sân vườn, dùng trong các bến bãi, cầu cảng, khu vực để xe, bệnh viện…đây đều là những khu vực đi lại nhiều hoặc đòi hỏi tính chịu lực cao.

Về hình dạng, mẫu mã

Kích thước gạch chìa khóa là 227x137x60mm. Màu sắc là những gam màu phổ biến như: đỏ, cam, vàng, xám, xanh ghi…Không chỉ có hiệu quả ốp lát gạch vỉa hè chất lượng, mà còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ ấn tượng hơn.

Gạch vỉa hè hình chìa khóa

1.6  Gạch bê tông lục giác 

Gạch lát được tạo ra từ hỗn hợp bê tông 2 lớp: lớp màu và lớp đế, dùng khuôn để định hình và sử dụng máy rung để san đều nguyên liệu. Sau đó gạch lục giác được đưa ra phơi khô đến khi đóng rắn thì lấy ra khuôn để tạo thành phẩm.

Gạch lục giác bê tông
Gạch lục giác bê tông sử dụng nhiều trong lát gạch lối đi, sân nhà, vỉa hè…

Sản phẩm đạt chất lượng về độ cứng, bền, không hút nước, thẩm mỹ cao, khó bị nứt nẻ. Phù hợp ốp lát ở nhiều khu vực theo các phong cách thiết kế khác nhau. Bề mặt, họa tiết gạch vỉa hè lục giác cũng được định hình theo nhiều dạng như mặt nhám, mặt bóng, mặt kẻ sọc, không kẻ sọc…

Bề mặt gạch nhám chống trượt
Bề mặt gạch nhám chống trượt, chịu được nhiều tác động lớn
Gạch lục giác có nhiều họa tiết rất ấn tượng
Họa tiết gạch lục giác cũng gây ấn tượng nhờ sự đa dạng thẩm mỹ theo nhiều thiết kế khác nhau

Xem thêm:

40+ Mẫu gạch đỏ lát sân chống trơn, chống nóng, giá rẻ 2022

Có thể kết hợp nhiều màu sắc gạch lục giác vỉa hè theo sở thích riêng
Có thể kết hợp nhiều màu sắc gạch lục giác vỉa hè theo sở thích riêng

2. Quy trình lát gạch vỉa hè

Để lát gạch vỉa hè đúng chuẩn, cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Cán nền đất 

Cần làm sạch bề mặt lớp nền trước khi thi công để tránh các rác bẩn hay sỏi đá làm ảnh hưởng đến chất lượng. Sau đó đổ một lớp cát lên bề mặt, cán phẳng. Bạn có thể tạo độ nghiêng để giúp vỉa hè dễ dàng thoát nước.

Bước 2: Tráng nền xi măng

Hòa xi măng với nước để tạo độ loãng, trát lên bề mặt nền và cán đều. Hỗn hợp cần phải được trộn đều, chú ý quá trình thực hiện cẩn thận và nhẹ tay để có thể phủ kín toàn bộ diện tích.

Bước 3: Tiến hành lát gạch

Bạn nên bôi vữa xi măng vào mặt sau của gạch để tăng độ kết dính với lớp nền lát. Dùng dây hoặc thước để căn chỉnh để các viên gạch đều nhau, thẳng tắp và đẹp mắt. Sử dụng búa gõ nhẹ để gạch bám chắc. Khoảng cách mỗi viên gạch khoảng 3 – 4mm là hợp lý.

Bước 4: Chà ron

Dùng xi măng loãng đổ vào các đường ron gạch để tăng độ liên kết bền vững cho mặt nền, tránh các bụi cát bẩn bám vào gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng và thẩm mỹ.

Lát gạch vỉa hè chống trượt đúng tiêu chuẩn
Lát gạch vỉa hè chống trượt đúng tiêu chuẩn

3. Một số lưu ý khi thi công lát gạch vỉa hè

Chọn mua gạch

Hiện nay có rất nhiều gạch vỉa hè ốp lát khác nhau, phổ biến nhất vẫn là 2 dòng chính: gạch terrazzo và gạch block tự chèn. Gạch tự chèn có nhiều hình dáng đa dạng, kích thước nhỏ, quá trình thi công đòi hỏi phải đúng kỹ thuật để đảm bảo sự liên kết và khép kín giữa các viên gạch. Tuy nhiên, loại gạch này cũng dễ tháo dỡ và di dời hơn rất nhiều. Còn gạch terrazzo có kích thước lớn hơn, do đó tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian thi công.

Chọn gạch vỉa hè chống trơn
Chọn gạch vỉa hè chống trơn đảm bảo chất lượng, phù hợp cho công trình

Quá trình thi công 

Trong quá trình thi công, bạn nên chú ý thực hiện theo đúng kỹ thuật và quy trình các bước. Như vậy sẽ giúp nền gạch vỉa hè cứng chắc và lâu bền trong quá trình sử dụng lâu dài, nhất là ở khu vực công cộng có nhiều người đi lại.

Thi công gạch lát nền đúng kỹ thuật
Thi công gạch lát nền đúng kỹ thuật

Trước khi đưa vào sử dụng

Nền gạch sau khi hoàn thành xong cần được bảo vệ và che chắn cẩn thận. Tránh để tiếp xúc với nước, tạp chất hoặc đi lại trên đó làm ảnh hưởng chất lượng công trình. Cho đến khi khô hoàn toàn mới được đưa vào sử dụng.

Lưu ý sau khi thi công
Sử dụng tấm chắn bảo vệ phần nền vỉa hè trước khi đưa vào sử dụng

Như vậy, trên đây là Top những mẫu gạch vỉa hè đẹp, chống trơn được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Tùy vào mức đầu tư và mục đích sử dụng mà lựa chọn gạch ốp lát phù hợp theo nhiều mẫu mã, màu sắc, công trình. Nếu bạn có nhu cầu hoặc muốn biết thêm chi tiết gạch lát vỉa hè, hãy liên hệ với Gạch Xinh để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Gạch Lát Vỉa Hè Giá Rẻ – Cập Nhật Các Mẫu Mới Nhất 2022

Bạn thấy bài viết này bổ ích chứ

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá: 1

Đội Ngũ Gạch Xinh

Đội Ngũ Gạch Xinh

Đội Ngũ Gạch Xinh với hơn 15 năm trong lĩnh vực Gạch Lát Nền, Gạch ốp tường, Gạch Bông, Gạch Granite, Gạch Mosaic, Đá băm xanh, Gạch Lát Sân Vườn, Gạch Trang Trí, Gạch vỉa hè Terrazzo Và thiết bị vệ sinh, hy vọng một phần cung cấp thông tin bổ ích và phục tốt nhất cho các bạn.

Để lại một bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Logo

Liên hệ nhận tư vấn Gạch và Thiết bị Vệ Sinh nhanh chóng!